โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

ไฟเบอร์ กับดีท็อกซ์ ต่างกันอย่างไร?

ปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายคงสร้างความน่ารำคาญใจในการใช้ชีวิตไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือพุงป่อง โดยปัญหาเหล่านี้มักเกิดจาก “อาหาร” ที่คุณรับประทานเข้าไป รวมถึงพฤติกรรมการอั้นอุจจาระบ่อย ๆ ซึ่งพอพูดถึงปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายและระบบการย่อยอาหาร แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึงการทานไฟเบอร์หรือดีท็อกซ์ที่มีประโยชน์ต่อการปรับระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้ตามปกติ

 

แม้ว่าทั้งสองอย่างนี้จะมีคุณประโยชน์คล้าย ๆ กัน แต่รู้หรือไม่ว่าทั้งสองอย่างนี้มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ถ้าอยากรู้ว่าทั้งสองอย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร สามารถช่วยแก้ปัญหาด้านอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะพาไปรู้จักไฟเบอร์กับดีท็อกซ์กันค่ะ

ไฟเบอร์คืออะไร ?

ไฟเบอร์ หรือใยอาหาร ที่มีอีกชื่อว่า “เซลลูโลส” เป็นคาร์โบไฮเดรตที่พบได้ในอาหารจำพวกผัก ผลไม้ และธัญพืช ซึ่งร่างกายคนเราจะไม่สามารถย่อยสลายและนำไปใช้งานได้เอง แต่ไฟเบอร์จะมีความสำคัญในการช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ตามปกติ ตั้งแต่การขับถ่ายไปจนถึงการสร้างภูมิคุ้มกัน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องได้รับไฟเบอร์เข้าสู่ร่างกายเป็นประจำในทุก ๆ วัน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดีค่ะ

ดีท็อกซ์คืออะไร?

Detoxification หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า “ดีท็อกซ์” เป็นกระบวนการล้างสารพิษและสิ่งสกปรกจากอาหารหรือสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่สะสมตกค้างให้ออกจากร่างกายของเรา เพราะร่างกายไม่สามารถทำความสะอาดหรือขับสารพิษออกมาได้เองทั้งหมด ร่างกายทำได้เพียงแค่กำจัดของเสียและสารพิษออกด้วยการขับของเสียผ่านทางปัสสาวะ อุจจาระ และเหงื่อเท่านั้น

ดังนั้นการดีท็อกซ์จะช่วยทำให้ขับของเสียและสิ่งตกค้างได้ดียิ่งขึ้น โดยการดีท็อกซ์สามารถทำได้ด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารให้เหมาะสม การดื่มน้ำมะนาวร้อนในตอนเช้า การสวนล้างลำไว้ด้วยอุปกรณ์และน้ำเกลือ หรือการรับประทานอาหารเสริม เป็นต้น ซึ่งทุกวิธีล้วนมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยทั้งสิ้น แต่สำหรับการสวนล้างลำไส้นั้น คุณควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำค่ะ

ไฟเบอร์ กับ ดีท็อกซ์ แตกต่างกันอย่างไร ?

ไฟเบอร์นั้นเป็นเส้นใยอาหารที่มาจากผักผลไม้ มีคุณสมบัติโดดเด่นที่ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมให้การทำงานของลำไส้เกิดความสมดุล ช่วยลดอาการท้องผูก ปวดท้อง แน่นท้องให้ดีขึ้น ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้อย่างเป็นปกติและขับถ่ายเป็นเวลา 

 

แต่ดีท็อกซ์นั้นเป็นกระบวนการล้างสารพิษและสิ่งสกปรกจากอาหารหรือสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ที่สะสมตกค้างให้ออกจากร่างกาย เรียกได้ว่าพอรับประทานทานดีท็อกซ์เข้าไปร่างกายก็จะขับถ่ายสารตกค้างออกมาจนหมด ทำให้ไม่หลงเหลือสารพิษและสิ่งสกปรกตกค้างภายในร่างกายเลย หรือเรียกง่าย ๆ ว่าดีท็อกซ์ก็เหมือนกับยาระบาย (ยาถ่าย) ที่จะช่วยชำระของเสียให้ออกไปจนหมด และช่วยทำความสะอาดระบบต่าง ๆ ให้สามารถกลับมาทำงานได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

 

ทั้งนี้ไฟเบอร์และดีท็อกซ์ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะช่วยให้รู้สึกสบายตัว ไม่อึดอัดท้อง ไม่แน่นท้อง ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายของเสียได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในผู้ที่มาอาการท้องผูกเป็นประจำ และมีปัญหาระบบขับถ่ายทำงานผิดปกติ นอกจากนี้การไฟเบอร์และดีท็อกซ์ยังส่งผลดีต่อสุขภาพใจ ช่วยให้รู้สึกสดชื่น ลดความเครียด และปรับระดับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุลอีกด้วยค่ะ

 

แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผักผลไม้ อาหารที่มีกากใย และไม่อยากทำการสวนลำไส้ ก็สามารถหันมาพิจารณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม Holistagold ซึ่งจะประกอบไปด้วยพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ซึ่งเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลให้กับระบบขับถ่าย และช่วยให้ขับถ่ายอุจจาระได้ง่ายขึ้น