โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

ประโยชน์ของโพรไบโอติกสำหรับผู้หญิง

โพรไบโอติกสำหรับผู้หญิง

หลายคนคงเคยได้ยินประโยชน์ของโพรไบโอติกกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกาย การปรับระบบลำไส้ให้เกิดความสมดุล หรือการควบคุมอารมณ์ให้รู้สึกผ่อนคลาย จะเห็นได้ว่าทุกประโยชน์ของโพรไบโอติกล้วนดีต่อสุขภาพของคุณทั้งนั้น

แต่คุณรู้หรือไม่ว่าโพรไบโอติกนั้นยังมีประโยชน์ที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้หญิงด้วยนะ ตั้งแต่สุขภาพทางเดินปัสสาวะและช่องคลอด ภาวะการเจริญพันธุ์ ไปจนถึงสภาพผิวพรรณ ซึ่งโพรไบโอติกจะช่วยอะไรในแต่ละข้อได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

โพรไบโอติกสำหรับผู้หญิงคืออะไร ?

ภายในลำไส้ของเรานั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่จะคอยสร้างระบบนิเวศอย่าง ไมโครไบโอม (Microbiome) ที่เป็นส่วนช่วยทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ไมโครไบโอมแข็งแรงได้ก็คือ การทานอาหารที่จะช่วยปรับความสมดุลระหว่างแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีเกือบ 1,000 สายพันธุ์ในลำไส้ โดยต้องเป็นอาหารที่จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งหลายชื่นชอบมันด้วย

 

โพรไบโอติก ก็จัดว่าเป็นอาหารที่จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งหลายต่างชื่นชอบ ไพรโบโอติกมีลักษณะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก สามารถทนต่อกรดและด่างได้ รวมถึงต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีอื่น ๆ ได้ทั้งหมด โดยเมื่อรับประทานโพรไบโอติกเข้าไปแล้วก็จะช่วยให้เกิดความสมดุลทั้งระบบของร่างกาย ซึ่งอาหารที่พบโพรไบโอติกได้มากที่สุดก็คือ “โยเกิร์ต” จากนั้นก็ตามด้วยอาหารหมักดองต่าง ๆ เช่น นมเปรี้ยว กะหล่ำปลีดอง คอมบูชา ผักดอง และกิมจิ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานอาหารหมักดอง อาหารเสริมโพรไบโอติกที่รวมจุลินทรีย์มากมายหลายสายพันธุ์ก็ถือว่าตอบโจทย์ เพราะสามารถช่วยปรับสมดุลในระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหารได้ดีเช่นเดียวกันค่ะ

โพรไบโอติกกับผู้หญิง

ไมโครไบโอมที่แข็งแรงจะช่วยสนับสนุนให้ร่างกายมีสุขภาพดีขึ้นในทุก ๆ ด้าน แต่ยังมีอีกหลายปัจจัยที่สามารถทำลายความสงบสุขของระบบนี้ได้ เช่น ความเครียดเรื้อรัง การรับประทานน้ำตาลและอาหารแปรรูปมากเกินไป หรือการทานยาปฏิชีวนะที่ส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลของแบคทีเรียในร่างกาย เพราะยาปฏิชีวนะจะทำหน้าที่กำจัดแบคทีเรียที่ไม่ดีออกไป แต่พวกมันยังทำลายแบคทีเรียที่ดีในไมโครไบโอมไปด้วย

 

ถึงแม้ว่าทุกคนจะได้รับผลกระทบจากความเสียสมดุลของแบคทีเรียในระบบลำไส้ แต่ในกลุ่มผู้หญิงก็ควรจะคำนึงถึงเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะภายในช่องคลอดของผู้หญิงนั้นมีไมโครไบโอมที่ละเอียดอ่อน ส่งผลต่อภาวะการเจริญพันธุ์ นอกจากนี้ยังพบปัญหาว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเครียดมากกว่าผู้ชาย รวมถึงมีผลกระทบด้านการรับประทานยาปฏิชีวนะที่มากกว่าผู้ชายอีกด้วย ดังนั้นการรักษาความสมดุลของแบคทีเรียที่ดีจึงเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับผู้หญิงมาก ๆ ค่ะ

ประโยชน์ของโพรไบโอติกสำหรับผู้หญิง

ประโยชน์ของโพรไบโอติก

เมื่อไมโครไบโอมของคุณไม่อยู่ในสภาวะที่สมดุล ก็อาจนำไปสู่ภาวะปัญหาต่าง ๆ ภายในร่างกายได้ เช่น โรคทางเดินอาหาร โรคภูมิแพ้ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน สภาพผิว น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น หรือการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยครั้ง เป็นต้น ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณอาจต้องพิจารณาการรับประทานโพรไบโอติกให้มากขึ้น เพราะโพรไบโอติกมีประโยชน์ต่อสุขภาพของผู้หญิงในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น

ดีต่อลำไส้ของคุณ

เนื่องจากระบบทางเดินอาหารของผู้หญิงนั้นอ่อนแอกว่าผู้ชาย ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาระบบการย่อยอาหาร โดยการเสริมโพรไบโอติกจะช่วยคืนความสงบเรียบร้อยให้แก่ระบบทางเดินอาหาร ช่วยรักษาไมโครไบโอมในลำไส้ให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงและป้องกันความรุนแรงจากอาการท้องอืด ท้องร่วง รวมถึงช่วยในเรื่องของการดูดซึมและย่อยอาหารได้ดี 

 

ช่วยปรับสมดุลไมโครไบโอมในช่องคลอด

ใครเคยเป็นภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะกันบ้างไหมคะ ? อาการเหล่านี้มักเกิดจากแบคทีเรียที่ไม่ดีภายในช่องคลอดมีจำนวนมากกว่าจำนวนที่ดี ซึ่งไมโครไบโอมในช่องคลอดจะเป็นแนวป้องกันแรกในการป้องกันการติดเชื้อ ถ้าหากเรารับประทานโพรไบโอติกในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะสามารถช่วยให้แบคทีเรียที่ไม่ดีในช่องคลอดนั้นหายไปได้ค่ะ

ช่วยควบคุมน้ำหนักได้

โพรไบโอติกบางประเภทสามารถช่วยป้องกันการดูดซึมไขมันอาหารในลำไส้ได้ ทำให้ไขมันนั้นถูกขับออกมาทางอุจจาระแทนที่จะเก็บไว้ในร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและไขมันสะสมในหน้าท้อง อีกทั้งโพรไบโอติกยังสามารถเพิ่มฮอร์โมนอย่าง GLP-1 ที่ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น และเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นอีกด้วย

มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

เมื่อร่างกายมีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว ก็จะส่งผลทำให้ผิวพรรณของคุณดีขึ้นด้วย เพราะโพรไบโอติกมีส่วนช่วยในการลดอาการภูมิแพ้ อาการระคายเคืองต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผื่น สิว ผด และกลากเกลื้อน ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายแบรนด์ที่เริ่มผสมโพรไบโอติกลงไป เพื่อช่วยลดรอยแดงและการอักเสบบนผิว

 

จากประโยชน์โพรไบโอติกสำหรับผู้หญิงที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น จะเห็นได้ว่าโพรไบโอติกมีประโยชน์เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้หญิงที่ช่วยทำให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ ช่วยควบคุมระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายได้อย่างครอบคลุม ส่งผลให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งคุณก็ควรเลือกทานอาหารเสริมโพรไบโอติกที่เหมาะสมตรงกับความต้องการเฉพาะของคุณ เพราะโพรไบโอติกก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน

Holista จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ ดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษในลำไส้ ล้างของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ได้อย่างหมดจด ลดอาการท้องอืด กรดไหลย้อน ทำให้ขับถ่ายได้อย่างเป็นระบบ 

มั่นใจได้ว่า ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง ช่วยปรับสมดุลลำไส้และฟื้นฟูระบบการย่อยอาหารแบบครบวงจร ดูแลครบ จบในซองเดียว ! คลิกเลยโปร 1 แถม 1