โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

โพรไบโอติก (Probiotics) และ พรีไบโอติก (Prebiotics) แตกต่างกันอย่างไร?

พรีไบโอติก (Probiotics) และ พรีไบโอติก (Prebiotics) แตกต่างกันอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่าภายในลำไส้ของเรานั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่จะคอยสร้างระบบนิเวศอย่าง ไมโครไบโอม (Microbiome) ที่เป็นส่วนช่วยทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าหากสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มีสุขภาพดีขึ้นเท่าไร ร่างกายคุณก็จะยิ่งมีสุขภาพดีขึ้นเท่านั้น

หลายคนน่าจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “You are what you eat” หรือ รับประทานอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ซึ่งไม่ใช่แค่ประโยคคลาสสิคที่มักใช้เตือนใจทุกคนให้สนใจดูแลสุขภาพ แต่ทุกคนต้องจำเตือนใจไว้ให้ดี เพราะอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปนั้นจะกลายเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งหลายในร่างกายของคุณด้วย!

จะเห็นได้ว่ากุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ไมโครไบโอมแข็งแรงได้ก็คือ การทานอาหารที่จะช่วยปรับความสมดุลระหว่างแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีเกือบ 1,000 สายพันธุ์ในลำไส้ของคุณ ที่สำคัญจะต้องเป็นอาหารที่จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งหลายชื่นชอบมันอีกด้วย แต่จะมีอาหารประเภทไหนที่คอยเป็นตัวช่วยได้บ้างล่ะ ?

แน่นอนว่า โพรไบโอติก (Probiotics) และพรีไบโอติก (Prebiotics) เป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงอย่างมากในเรื่องของสุขภาพลำไส้ เพราะสามารถเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีชีวิตเข้าไปในลำไส้ของคุณ และช่วยให้จุลินทรีย์ที่มีอยู่นั้นเติบโตอย่างดีด้วยการให้อาหารที่พวกเขาชอบ ซึ่งอาหารทั้งสองตัวนี้จะช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติและเกิดสมดุลในระบบทางเดินอาหารในระยาวช

แต่ ๆ มีใครสงสัยไหมว่าโพรไบโอติกและพรีไบโอติกนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วต้องรับประทานแบบไหนจะมีประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายได้มากที่สุด วันนี้เรามีคำตอบ!

โพรไบโอติก (Probiotics) คืออะไร ?

โพรไบโอติก เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่จัดว่าเป็นกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี สามารถทนต่อกรดและด่าง รวมถึงต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ไม่ดีอื่น ๆ ได้ดี โดยเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยให้เกิดความสมดุลทั้งระบบของร่างกาย ซึ่งอาหารที่พบโพรไบโอติกได้มากที่สุดคือ “โยเกิร์ต” เพราะเป็นการหมักนมที่มีแบคทีเรียต่าง ๆ

โพรไบโอติก นมเปรี้ยว

ยกตัวอย่างอาหารหมักดองที่มีโพรไบโอติก เช่น นมเปรี้ยว กะหล่ำปลีดอง คอมบูชา ผักดอง และกิมจิ แต่ถ้าใครไม่ชอบทานอาหารหมักดอง อาหารเสริมโพรไบโอติกที่รวมจุลินทรีย์มากมายหลายสายพันธุ์ก็ถือว่าตอบโจทย์ เพราะสามารถช่วยปรับสมดุลในระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหารได้ดีเช่นเดียวกัน

พรีไบโอติก (Prebiotics) คืออะไร ?

พรีไบโอติก เป็นสิ่งไม่มีชีวิต หรือเป็นเส้นใยพืชชนิดพิเศษ ซึ่งร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ที่ลำไส้เล็ก แต่สามารถย่อยเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ได้ในรูปแบบที่ไม่เปลี่ยนแปลง ทำให้ถูกย่อยสลายโดยแบคทีเรียโพรไบโอติกได้โดยตรง พรีไบโอติกจึงเปรียบเสมือนเป็นปุ๋ยที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้

ถ้าให้กล่าวง่าย ๆ คือ พรีไบโอติกเป็นอาหารของโพรไบโอติก หากรับประทานอาหารจำพวกพรีไบโอติกอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยส่งเสริมฤทธิ์โพรไบโอติกส์ได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง ส่วนมากมักจะพบในหัวหอม กระเทียม ถั่วเหลือง ถั่วแดง ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น

พรีไบโอติก ธรรมชาติ

ยกตัวอย่างอาหารที่มีเส้นใยพรีไบโอติกส์สูง ได้แก่ พืชตระกูลถั่ว, ข้าวโอ๊ต, กล้วย, เบอร์รี่, หน่อไม้ฝรั่ง, กระเทียม, หัวหอม, มันเทศ และอาหารเสริมพรีไบโอติกส์ต่าง ๆ ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป

โพรไบโอติก แตกต่างจากพรีไบโอติกอย่างไร ?

โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีชิวิต สามารถพบได้ในอาหารหรืออาหารเสริมบางชนิด ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ในขณะที่พรีไบโอติกเป็นเส้นใยพืชชนิดพิเศษหรือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยเองได้ แต่จุลินทรีย์ในลำไส้สามารถย่อยได้ ทำให้เป็นอาหารชั้นดีที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้

ดังนั้นสรุปได้ว่าทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันเพียงชนิดและลักษณะ หรือเปรียบง่าย ๆ คือ โพรไบโอติกจะช่วยเพิ่มทหารให้กับกองทัพในร่างกายคุณ ส่วนพรีไบโอติกส์จะให้การสนับสนุนอาหารที่ทหารเหล่านี้ต้องการ แต่โดยรวมแล้วสามารถสร้างความแข็งแกร่งของลำไส้ได้เหมือนกัน!

หากเรารับประทานอาหารทั้งสองชนิดนี้ร่วมกันจะยิ่งช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติและเกิดสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ขับถ่ายง่าย บรรเทาอาการท้องผูกและท้องเสีย ช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพดีอย่างยืนยาว

สำหรับใครที่กำลังมองหาทั้งโพรไบโอติกและพรีไบโอติก เรามีพร้อมให้คุณทาน Holista สินค้านำเข้าจาก USA !

Holista ไฟเบอร์ดีท็อกลำไส้สูตรลิขสิทธิ์เฉพาะที่มีงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีส่วนผสมของทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ผสานนวัตกรรม Synbiotic Fiber Detox พร้อมสารสกัดเกรดพรีเมี่ยมมากถึง 22 ชนิด พร้อมเข้าไปฟื้นฟูระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งมีงานวิจัยรับรองมากถึง 24 ฉบับ

Holista จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ ดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษในลำไส้ ล้างของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ได้อย่างหมดจด ลดอาการท้องอืด กรดไหลย้อน ทำให้ขับถ่ายได้อย่างเป็นระบบ 

มั่นใจได้ว่า ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง ช่วยปรับสมดุลลำไส้และฟื้นฟูระบบการย่อยอาหารแบบครบวงจร ดูแลครบ จบในซองเดียว ! คลิกเลยโปร 1 แถม 1