โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

เจาะลึก พรีไบโอติก อาหารสําหรับจุลินทรีย์ในลําไส้

พรีไบโอติก

ในปัจจุบัน หลาย ๆ คนเริ่มให้ความสนใจเกี่ยวกับสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายและระบบทางเดินอาหาร ที่ส่งผลทำให้ร่างกายแข็งแรง และหนึ่งในอาหารที่เป็นที่นิยมและมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพของระบบทางเดินอาหารของเราคือ อาหารที่ประกอบไปด้วย พรีไบโอติก (Prebiotic) และ โพรไบโอติก (Probiotic) ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาเจาะลึกเรื่อง พรีไบโอติก กันค่ะ !

พรีไบโอติก คืออะไร?

พรีไบโอติก (Prebiotic) เป็นเส้นใยอาหารชนิดพิเศษ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยเองได้ แต่จุลินทรีย์ในลำไส้อย่าง โพรไบโอติก (Probiotic) สามารถย่อยได้ โดยพรีไบโอติกนั้นถือว่าเป็นอาหารชั้นดีที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ช่วยทำให้ลำไส้ทำงานได้เป็นปกติ

 

หน้าที่ของพรีไบโอติกนั้นจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง ลดการอักเสบ ช่วยต้านโรคภัยต่าง ๆ รวมถึงช่วยระบบเผาผลาญของร่างกายอีกด้วย โดยเราสามารถพบพรีไบโอติกในอาหารประเภทผัก ผลไม้ หรือธัญพืชบางชนิด

 

พรีไบโอติกกับโพรไบโอติกแตกต่างกันอย่างไร?

โพรไบโอติกคือจุลินทรีย์ที่สามารถพบได้ในร่างกาย เป็นตัวช่วยที่ทำให้เกิดความสมดุลของระบบร่างกาย ช่วยให้การทำงานของระบบทางเดินอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ช่วยดูดซึมอาหาร และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย


ในขณะที่พรีไบโอติกส์เป็นเส้นใยพืชชนิดพิเศษ ซึ่งทำหน้าที่เป็นอาหารของจุลินทรีย์โพรไบโอติก เปรียบคล้ายกับปุ๋ยที่ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้


โดยการรับประทานทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติกจะช่วยทำให้เกิดสมดุลในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงช่วยระบบขับถ่ายของคุณให้เป็นปกติ


พรีไบโอติกช่วงเรื่องอะไรบ้าง?

 • พรีไบโอติกมีส่วนช่วยในการเพิ่มการดูดซึมแรธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสของลำไส้ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมความหนาแน่นของกระดูก

 

 • พรีไบโอติกมีส่วนช่วยในการเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง
  พรีไบโอติกมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบขับถ่าย ดูดซับสารพิษในทางเดินอาหาร ป้องกันอาการท้องเสีย ป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร

 

 • พรีไบโอติกมีส่วนช่วยในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก ช่วยควบคุมการผลิตฮอร์โมนความหิว เพราะมีการผลิตสารสื่อประสาทสำหรับเชื่อมต่อลำไส้กับสมองซึ่งมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ การรับรู้ความรู้สึกอิ่มและสบายท้อง

 

 • พรีไบโอติกมีส่วนช่วยเสริมสร้างการต้านการอักเสบของร่างกาย ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดี ช่วยลดการเกิดโรค ลดความเสี่ยง

พรีไบโอติกธรรมชาติมีอะไรบ้าง? อาหารพรีไบโอติก มีอะไรบ้าง?

อาหารพรีไบโอติกจากธรรมชาติจะเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยใยอาหารที่ถูกหมักและละลายน้ำได้สูง โดยสามารถจำแนกออกได้เป็น

 • น้ำตาลและออลิโกแซ็กคาไรด์ (Sugar and Oligosaccharides) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง และเป็นกลุ่มพรีไบโอติกที่ใหญ่ที่สุด สามารถพบได้ในผักและผลไม้ เช่น กระเทียม บรอกโคลี นอกจากนี้ยังพบได้ในน้ำนมแม่อีกด้วย
 
 • น้ำตาลแอลกอฮอล์ (Sugar Alcohol) หรือที่รู้จักในชื่อ โพลิออลส์ (Polyols) มักจะถูกใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลในอาหารหลายชนิด
  แป้งทนย่อย (Resistant Starch) เป็นแป้งที่ไม่ถูกย่อยและไม่ดูดซึมในลำไส้เล็ก แต่จะเข้าไปกระตุ้นการหมักจนได้ผลผลิตซึ่งเป็นอาหารของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในร่างกาย
 
 • อินนูลิน (Inulin) ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเหมาะกับการเป็นพรีไบโอติก มักพบในบริเวณหัวและรากของพืช เช่น กระเทียม ต้นหอม หอมใหญ่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วเหลือง ช่วยให้ร่างกายอิ่มนานขึ้น ลดคอเลสเตอรอล ควบคุมน้ำตาลในเลือด และช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่
 
 • เพกติน (Pectin) เป็นแป้งที่มีลักษณะคล้ายเจล พบได้ในผักและผลไม้ เช่น แครอท ถั่วเขียว แอปเปิ้ล ลูกพีช มะเขือเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านมะเร็ง และเพิ่มความหลากหลายของจุลินทรีย์ในลำไส้
  โปรตีนและเพปไทด์ (Proteins and Peptides) เป็นกลุ่มพรีไบโอติกที่ได้จากอาหารประเภทโปรตีน สามารถพบได้จากการหลั่งของตับอ่อน หรือสร้างโดยแบคทีเรีย

พรีไบโอติกควรรับประทานตอนไหน?

พรีไบโอติกสามารถพบได้ในอาหารทั่วไปที่เรารับประทานกันในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเราจึงสามารถรับประทานพรีไบโอติกธรรมชาติเหล่านี้ได้ตามมื้ออาหารในแต่ละวัน แต่หากเป็นอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติก ควรรับประทานตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ หรือตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญค่ะ

พรีไบโอติก ยี่ห้อไหนดีที่สุด?

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพรีไบโอติกนั้นมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกอย่างเดียว หรือผลิตภัณฑ์พรีไบโอติกที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติกด้วย ซึ่งในแต่ละแบบนั้นจะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับวัตถุประสงค์หลักของคุณ เพื่อผลลัพธ์ที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดค่ะ

พรีไบโอติก ยี่ห้อไหนดี

Holista ไฟเบอร์ดีท็อกลำไส้สูตรลิขสิทธิ์เฉพาะที่มีงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีส่วนผสมของทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ผสานนวัตกรรม Synbiotic Fiber Detox พร้อมสารสกัดเกรดพรีเมี่ยมมากถึง 22 ชนิด ส่งตรงเข้าฟื้นฟูระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มาพร้อมกับงานวิจัยรับรองมากถึง 24 ฉบับ จึงมั่นใจได้ว่า ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง ช่วยปรับสมดุลลำไส้และฟื้นฟูระบบการย่อยอาหารแบบครบวงจร ดูแลครบ จบในซองเดียว !