โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

ปวดท้องถ่ายไม่ออก ต้องทำอย่างไร?

ปวดท้อง ถ่ายไม่ออก

หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหาปวดท้องแต่ถ่ายไม่ออก หรือนั่งเป็นครึ่งค่อนชั่วโมงก็ยังอึไม่ออก อึไม่สุด อึแข็ง รู้สึกปวดเกร็งหน้าท้อง แน่นท้องกว่าปกติ ซึ่งอาการเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า “อาการท้องผูก” ที่จะเกิดขึ้นต่อเมื่ออาหารถูกย่อยแล้ว แต่ยังยังคงมีอาหารค้างอยู่ในลำไส้นานเกินไป พอลำไส้ดูดซึมน้ำจากอาหารไปมาก ๆ ก็จะส่งผลให้อุจจาระแข็งและแห้ง ทำให้อุจจาระออกมาได้ยากนั่นเอง

ซึ่งถ้าหากเราปล่อยให้ร่างกายท้องผูกติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจนเรื้อรัง ก็อาจส่งผลให้เกิดผลเสียหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเกิดริดสีดวง การเป็นแผล หรือมีอาการเจ็บปวดอวัยวะขณะขับถ่าย รวมถึงยังส่งผลกระทบอีกหลาย ๆ ด้าน วันนี้เราจึงได้รวบรวม 3 สาเหตุของอาการท้องผูกและวิธีรักษาอาการท้องผูกมาให้แล้ว ตามไปดูกันเลย!

3 สาเหตุของอาการท้องผูก

1. การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป

การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไป หรือการนั่งอยู่เฉย ๆ ไม่ค่อยขยับร่างกาย ก็จะทำให้ลำไส้ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวไปด้วย ส่งผลให้ระบบย่อยอาหารไม่ดี ระบบเผาผลาญทำงานได้น้อย เกิดอาการท้องผูก ดังนั้นเราควรหาเวลาออกกำลังกายสัก 10-15 นาที เพื่อให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ลำไส้ได้ขยับตาม เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ระบบขับถ่ายและลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น

2. กลั้นอุจจาระบ่อย

เมื่อคุณเร่งรีบออกจากบ้านจนไม่ได้ขับถ่ายในตอนเช้าเหมือนปกติทั่วไป ก็อาจส่งผลให้ระบบการขับถ่ายทำงานรวน กลายเป็นอาการท้องผูก ปวดท้องแต่ถ่ายไม่ออก รวมถึงยังมีพฤติกรรมของความเครียดที่เราควรระวัง เพราะอาการเครียดจะทำให้ระบบภายในร่างกายรวนเช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณต้องขับถ่ายให้ตรงเวลา และพยายามปรับอารมณ์ให้ไม่เครียดจนเกินไป ก็จะช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ดีขึ้นได้นั่นเองค่ะ

3. ทานอาหารที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย

แน่นอนว่าเรื่องอาหารการกินก็สำคัญสำหรับระบบขับถ่าย โดยเราต้องเลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง เพราะกากใยจะทำหน้าที่เพิ่มปริมาณของเสียและช่วยอุ้มน้ำได้ดี สามารถช่วยปรับระบบขับถ่ายให้ทำงานได้คล่อง รวมถึงการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะช่วยป้องกันการดูดกลับน้ำจากอุจจาระ ทำให้ขับถ่ายได้คล่องตัวมากขึ้น แก้อาการท้องผูกได้เป็นอย่างดี

อย่างที่กล่าวไปว่าอาการท้องผูก ปวดท้องถ่ายไม่ออก เป็นอาการที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างมาก แทบจะสร้างความทุกข์ทรมานให้กับชีวิตเลยก็ว่าได้ ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ซึ่งวิธีแก้ปัญหาอาการท้องผูกก็ทำเองได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง และดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ก็จะสามารถช่วยปรับระบบการขับถ่ายให้ดีขึ้นได้แล้ว 

 

แต่ถ้าใครคิดว่าตัวเองยังทานอาหารที่มีกากใยไม่มีเพียงพอ ไม่สามารถควบคุมอารมรณ์ความเครียดของตัวเองได้ การทานอาหารเสริมไฟเบอร์ที่มีทั้งโพรไบโอติกและพรีไบโอติกก็ตอบโจทย์ เพราะทั้งสองอย่างนี้จะช่วยปรับระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ และเกิดความสมดุลในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงยังช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทอย่างเซโรโทนิน ที่ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายและเบิกบาน อีกทั้งช่วยลดการอักเสบในร่างกายที่ทำให้ระดับของ Lipopolysaccharide (LPS) ลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาร LPS นี้ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคซึมเศร้า สมองเสื่อม และอัลไซเมอร์

สำหรับใครที่กำลังมองหาโพรไบโอติกที่อุดมไปด้วยสารสกัดคุณภาพสูง เรามีพร้อมให้คุณทาน Holista สินค้านำเข้าจาก USA !

Holista จะช่วยปรับสมดุลลำไส้ ฟื้นฟูลำไส้ ดูดซับสิ่งสกปรกและสารพิษในลำไส้ ล้างของเสียที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ได้อย่างหมดจด ลดอาการท้องอืด ท้องผูก ท้องเสีย และกรดไหลย้อน ทำให้ขับถ่ายได้อย่างเป็นระบบ 

มั่นใจได้ว่า ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง ช่วยปรับสมดุลลำไส้และฟื้นฟูระบบการย่อยอาหารแบบครบวงจร ดูแลครบ จบในซองเดียว ! คลิกเลยโปร 1 แถม 1