โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

โพรไบโอติกกับการรักษาโรคลำไส้แปรปรวน

โรคลำไส้แปรปรวนคืออะไร ?

เคยได้ยินไหมว่าโพรไบโอติก (Probiotics) นั้นสามารถช่วยลดอาการความรุนแรงของโรคลำไส้แปรปรวนและรักษาอาการลำไส้แปรปรวนให้ดีขึ้นได้ ซึ่งก็ยังมีหลายคนที่มีอาการของโรคนี้อยู่แต่ไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องเสีย ท้องผูก จนถึงขั้นรุนแรงที่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ในบทความนี้เราจึงอยากมาอธิบายถึงโรคลำไส้แปรปรวน สาเหตุและอาการของโรค รวมถึงสรรพคุณของไพรโบโอติกว่าช่วยรักษาอาการลำไส้แปรปรวนได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว…ไปอ่านกันเลย!

โรคลำไส้แปรปรวนคืออะไร ?

โรคลำไส้แปรปรวน (Irritable Bowel Syndrome, IBS) เป็นอีกหนึ่งภาวะที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งจริง ๆ แล้วโรคนี้น่าจะเกิดขึ้นกับคนไทยมานานมากแล้ว เพียงแต่ในสมัยก่อนยังไม่มีการวินิจฉัยที่แน่นอน ผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวนจะมีอาการปวดท้อง ท้องผูก ท้องอืด มีแก๊สในช่องท้อง ทำให้ต้องผายลมบ่อย หรือมีการขับถ่ายที่มีความถี่มากขึ้นคล้ายกับอาการท้องเสีย รวมไปถึงลักษณะของอุจจาระที่เปลี่ยนแปลงไป

 

แต่ถ้าหากมีอาการของโรคที่รุนแรงขึ้น เช่น ถ่ายมีมูกเลือดปน หรือมีเมือก น้ำหนักลดลง ตัวซีด อาเจียน และปวดท้องต่อเนื่อง จะต้องปรึกษาแพทย์โดยเร่งด่วน เพราะอาจมีอาการที่บ่งบอกถึงภาวะร้ายแรงของโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย ยกตัวอย่างเช่น โรคมะเร็งลำไส้ โดยแพทย์จะต้องทำการวินิจฉัยแยกโรคอื่น ๆ ด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจผลแลปต่าง ๆ เช่น ผลเลือด ผลอุจจาระ รวมถึงทำการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่อย่างละเอียด

 

ถึงแม้ว่าโรคนี้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่ก็เป็นโรคที่ส่งผลต่อคุณภาพของชีวิตอย่างมาก จากการวิจัยพบว่า ผู้ที่มีอาการลำไส้แปรปรวนมีโอกาสที่จะขาดงานถึง 3 เท่าเมื่อมีอาการ อีกทั้งหากอาการเรื้อรังที่ยาวนาน อาจทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวนตามมาด้วย เช่น ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

สาเหตุของโรคลำไส้แปรปรวน

สาเหตุของการเกิดโรคลำไส้แปรปรวน แบ่งออกได้เป็น 2 ปัจจัยหลัก ๆ ได้แก่

1. ปัจจัยสภาพแวดล้อม อาหารที่รับประทานเข้าสู่ร่างกาย เช่น กลูเตน (Gluten) ถั่ว น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ หรืออาหารที่มีไขมันสูง รวมไปถึงการติดเชื้อในทางเดินอาหารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ และกล้ามเนื้อหดตัวในลำไส้

 

2 ปัจจัยส่วนบุคคล เช่น พันธุกรรม สภาพจิตใจและความเครียด ภูมิต้านทานไปทำลายเนื้อเยื่อตัวเอง  รวมไปถึงการเสียสมดุลระหว่างจุลินทรีย์ที่ดีและจุลินทรีย์ก่อโรคภายในร่างกาย

โพรไบโอติก (Probiotics) ช่วยรักษาโรคลำไส้แปรปรวนได้อย่างไร ?

holista probiotic

อย่างที่เราทราบกันดีว่า โดยปกติร่างกายมนุษย์จะมีการรักษาสมดุลระหว่างจุลินทรีย์ที่ดีและจุลินทรีย์ก่อโรค (Pathogenic bacteria) ถ้าหากร่างกายมีจุลินทรีย์ที่ดีในปริมาณที่มากกว่า ร่างกายก็จะแข็งแรงดีเป็นปกติ แต่ในทางตรงกันข้าม หากร่างกายมีจุลินทรีย์ดีน้อยกว่าจุลินทรีย์ก่อโรค ก็จะทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมาได้

ซึ่งความไม่สมดุลของจุลินทรีย์นี้จะส่งผลต่อโรคลำไส้แปรปรวน ทำให้ลำไส้เกิดการอักเสบมากขึ้น มีความไวต่อสิ่งกระตุ้นทั้งหลายในลำไส้ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและการเคลื่อนไหวของลำไส้ผิดปกติ โดยจากการวิจัยพบว่า ผู้มีภาวะลำไส้แปรปรวนมากกว่า 84% พบจุลินทรีย์ก่อโรคในลำไส้มากเกินไป 

โดยกลไกที่โพรไบโอติกใช้ในการช่วยควบคุมการทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ มีดังนี้
 
  • เข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียก่อโรค
  • ทำให้ลำไส้เคลื่อนไหวเป็นปกติ
  • ช่วยทำให้ผนังของลำไส้แข็งแรงขึ้น
  • กระตุ้นการทำงานของเซลล์ในลำไส้ให้สร้างเยื่อเมือก เพื่อทำหน้าที่ปกป้องผิวของลำไส้
  • ลดความไวของลำไส้ต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ โดยผ่านทางสารเคมีที่เชื่อมการทำงานระหว่างลำไส้และสมอง (Gut-Brain pathway)

 

จากการวิจัยพบว่า เมื่อผู้ที่มีภาวะลำไส้แปรปรวนได้รับโพรไบโอติกอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยลง และขับถ่ายได้อย่างเป็นปกติมากขึ้น ส่งผลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย นอกจากการทานโพรไบโอติกแล้ว การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ การลดความเครียด และการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ก็มีความสำคัญและช่วยป้องกันการเกิดภาวะลำไส้แปรปรวนได้เช่นกันค่ะ หากคุณกำลังมีปัญหาเหมือนกับในบทความนี้ ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะ Holista ไฟเบอร์ดีท็อกลำไส้สูตรลิขสิทธิ์เฉพาะที่มีงานวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีส่วนผสมของทั้งพรีไบโอติกและโพรไบโอติก ผสานนวัตกรรม Synbiotic Fiber Detox พร้อมสารสกัดเกรดพรีเมี่ยมมากถึง 22 ชนิด มั่นใจได้ว่า ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์จริง ช่วยปรับสมดุลลำไส้และฟื้นฟูระบบการย่อยอาหารแบบครบวงจร ดูแลครบ จบในซองเดียว ! คลิกด้านล่างได้เลยค่ะ