โฮลิสต้า (ประเทศไทย) | HOLISTA

รู้จักกับอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับ จุลินทรีย์โพรไบโอติก !

อย่างที่ทราบกันดีว่าภายในลำไส้ของเรานั้นเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่จะคอยสร้างระบบนิเวศอย่าง ไมโครไบโอม (Microbiome) ที่เป็นส่วนช่วยทำให้เกิดความสมดุลของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ไมโครไบโอมแข็งแรงได้ก็คือ การทานอาหารที่จะช่วยปรับความสมดุลระหว่างแบคทีเรียทั้งดีและไม่ดีเกือบ 1,000 สายพันธุ์ในลำไส้ โดยต้องเป็นอาหารที่จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กทั้งหลายชื่นชอบมันด้วย

และแน่นอนว่า “โพรไบโอติก (Probiotic)ก็จัดเป็นอาหารที่จุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ทั้งหลายต่างชื่นชอบ เมื่อเรารับประทานโพรไบโอติกเข้าไปแล้วก็จะช่วยให้เกิดความสมดุลของร่างกายทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพของลำไส้ที่แข็งแรง ผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง รวมถึงมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากร่างกายของเราสูญเสียโพรไบโอติกจำนวนมาก พื้นที่ในลำไส้ก็จะถูกยึดครองด้วยแบคทีเรียชนิดไม่ดีที่เป็นพิษต่อร่างกาย ส่งผลให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ตามมา เช่น ร่างกายอ่อนแอ ท้องผูก ท้องเสีย และอารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

โดยสาเหตุหลักที่จะทำให้ร่างกายสูญเสียโพรไบโอติกจำนวนมากได้นั้นก็เกิดจาก “อาหาร” เพราะไม่ว่าเราจะรับประทานอาหารอะไรเข้าไป อาหารเหล่านั้นก็จะกลายเป็นอาหารของจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในลำไส้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากเราทานอาหารที่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในลำไส้ไม่ชื่นชอบ ก็จะส่งผลให้ร่างกายสูญเสียโพรไบโอติกลงไปเรื่อย ๆ นั่นเองค่ะ 

วันนี้เราจึงอยากพาทุกคนมารู้จักกับ 3 ชนิดอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับโพรไบโอติก และควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้จำนวนโพรไบโอติกในลำไส้ลดลง ซึ่งจะมีอาหารชนิดไหนบ้าง ไปดูกันเลย!

3 ชนิดอาหารที่ไม่เป็นมิตรกับจุลินทรีย์โพรไบโอติก !

1. อาหารไขมันสูงและน้ำตาลสูง

อาหารไขมันสูงและน้ำตาลสูง

การทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงอยู่บ่อย ๆ จะส่งผลให้จำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้ลดลง และแทนที่ด้วยแบคทีเรียไม่ดีที่ก่อให้เกิดสารพิษ (Endotoxin) ในร่างกาย ทำให้ร่างกายเกิดอาการอักเสบเรื้อรังได้ง่าย และเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายต่าง ๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง หลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง เพื่อรักษาโพรไบโอติกให้กับแบคทีเรียดีลำไส้กันนะคะ

2. สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

เชื่อว่าในปัจจุบันมีหลายคนหันมารับประทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลกันเป็นเรื่องปกติ เพราะอยากดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก ลดน้ำตาลและไขมัน แต่รู้หรือไม่ว่าสารให้ความหวานแทนน้ำตาลเหล่านี้เป็นเพียงกลไกที่หลอกร่างกายเพียงเท่านั้น แม้จะลดน้ำตาลในร่างกายได้จริง แต่ก็ทำให้ร่างกายโหยความหวานอยู่เรื่อย ๆ และที่สำคัญยังเป็นสารที่ไม่ได้อร่อยสำหรับเจ้าแบคทีเรียดีในลำไส้ ซึ่งถ้าหากคุณรับประทานสารเหล่านี้อย่างเป็นประจำก็อาจทำให้แบคทีเรียในลำไส้เสียความสมดุล และส่งผลให้จำนวนโพรไบโอติกในลำไส้ลดลงอีกด้วย

3. แอลกอฮอล์

แอลกอฮอลล์

แอลกอฮอล์จัดว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีสารพิษ (Endotoxin) อยู่เยอะมาก ๆ แถมยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ยิ่งถ้าหากดื่มแอลกอฮอล์เยอะมากเท่าไหร่ สารพิษจากแอลกอฮอล์ก็จะตกค้างในร่างกายมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งถ้าหากร่างกายกำจัดสารพิษออกไม่ทันก็อาจทำให้ลำไส้เกิดการระคายเคืองและอักเสบ เพราะลำไส้สูญเสียโพรไบโอติกไปจำนวนมาก จนอาจนำไปสู่โรคไขมันพอกตับ ตับแข็ง มะเร็งตับ โรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

สรุปได้ว่าการดูแลรักษาโพรไบโอติกในร่างกายให้แข็งแรงนั้นจะขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารเป็นหลัก เพราะอาหารที่เราทานจะกลายเป็นอาหารของจุลินทรีย์และสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในลำไส้ด้วย ซึ่งอาหารที่สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กไม่ชอบก็ได้แก่ อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง สารให้ความหวานแทนน้ำตาล และแอลกอฮอล์ ดังนั้นถ้าใครหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ได้ก็ควรหลีกเลี่ยงอย่างยิ่ง เพื่อให้ร่างกายรักษาความสมดุลของแบคทีเรียดีไว้ได้นั่นเองค่ะ